Trong 2-3 năm trở lại đây, khô gà trở thành món ăn vặt đặc biệt mà người người thân nhà đều muốn thưởng thức. nói chuyện với các cô nàng văn phòng thì không ai không biết đến khô gà. Vậy bạn có tò mò không: khô gà là gì? Câu giải đáp ngắn gọn và đơn giản nhất: khô gà là thịt gà sấy khô. cội nguồn khô gà đến từ đâu? Khô gà có phải là món ăn truyền thống Việt Nam không? Khô gà bắt nguồn từ người anh em của nó: chà bông gà. Chà bông được làm từ nhiều loại thịt khác nhau, như chà bông gà, chà bông heo, chà bông cá. Người ăn chay thì có thể dùng chà bông nấm nữa. Đây là một cách chế biến thực phẩm để dự trữ của người Việt. Thực phẩm để giữ lâu, dùng dài ngày và tiện mang đi xa thì người ta thường chế biến chúng thành dạng chà bông, hoặc khô. Để chế biến chà bông gà, người ta dùng thịt ức gà, hoặc đùi gà (có khi bóc thịt ở cả những phần khác), luộc chín lên, xé nhỏ ra, ướp với nước mắm, muối và các gia vị hiệp khác rồi mang đi phơi khô (hoặc sấy, đảo trên chảo đến khi khô). Khô gà lá chanh cũng được làm theo cách tương tự, nhưng sợi khô gà được xé to hơn. Nếu chà bông gà trước kia được chế biến với mục đích làm lương khô, thì khô gà hiện tại được làm để thỏa mãn khẩu vị người dùng, và trở nên một loại thực phẩm quyến rũ, một món ăn vặt ai cũng muốn thử qua một lần. Tại sao khô gà lại quyến rũ đến vậy? Khô gà có gì đặc biệt? trước tiên, khô gà đặc biệt vì văn hóa ẩm thực Việt Nam phong phú. Dường như thịt gà chế biến được bao lăm hương vị thì khô gà cũng được đa dạng như vậy. ban sơ, người ta làm khô gà sấy cay truyền thống (hay khô gà ớt chỉ thiên). Đây là món khuynh đảo thị trường giai đoạn đầu. Sau đó, nhận thấy thịt gà bóp lá chanh rất ngon, người ta lại làm thêm khô gà sấy lá chanh. Món này dần thay thế khô gà ớt chỉ thiên truyền thống kia bằng sự mới lạ và ngon khó cưỡng của nó. Thịt gà ướp mặn ngọt vừa phải, thêm vị cay của ớt, the nhẹ, thơm thơm của lá chanh thì còn gì kích thích hơn? Khi bỏ vào miệng 1 miếng lá chanh cùng vài sợi khô gà thơm thơm, dai dai, cái đắng nhẹ của lá chanh càng làm cho sợi khô thêm đượm đà mà thi vị, ăn hoài không ngán. Bên cạnh sự đa dạng và phong phú trong các hương vị thì việc khô gà tiện dụng là nguyên tố then chốt tạo nên sự phổ thông của khô gà. Khô gà được trữ ăn lâu như một loại lương khô, chống đói. Khô gà khi được chế biến kỹ thì giữ được hương vị và độ ngon khá lâu, từ 2 – 3 tháng. Hàm lượng đạm trong khô gà rất cao (trên 80%) giúp bạn chống đói hiệu quả. Một món ăn vừa ngon mà vừa có thể dự trữ trong nhà để ăn bất cứ lúc nào thì quá thuận tiện phải không? Nếu muốn dùng khô gà như món ăn mặn thì bạn có thể ăn cùng cơm, cháo, yến mạch, bánh mì, trộn cùng bánh tráng, ăn kèm cơm cháy.