Ngày Tết có đĩa khô gà lá chanh xé cay đãi khách thay vì các loại bánh kẹo thường nhật hẳn sẽ rất thúc. Đặc biệt nếu bạn tự tay vào bếp làm món này sẽ bảo đảm chất lượng, không lo mua hàng trôi nổi, không rõ cỗi nguồn. I. Chuẩn bị nguyên liệu:- 1 kg lườn gà- 1 củ tỏi- 4 nhánh sả- 1 củ gừng tươi- 2 thìa canh đường- 2 thìa cà phê nước mắm- 2 thìa cà phê bột canh- 1 nắm lá chanh- 2 thìa cà phê màu điều- 1 gói ngũ vị hương- 2 thìa cà phê ớt bột- 2 quả ớt sừng- Dầu hào II. Các bước chế biến:Bước 1: Đun sôi nồi nước với 1 nhánh gừng đập dập, 1 chút muối. Sau đó thả lườn gà vào luộc chín.Bước 2: Xé sợi gà theo thớ dài. Lưu ý xé sợi không quá nhỏ vì sau khi xao khô thịt gà sẽ săn nhỏ lại. Bước 3: Ướp các gia vị: mắm, bột canh, tỏi băm nhỏ, sả băm nhỏ, bột ớt, 1 thìa canh dầu hào, lá chanh cắt làm 3 (để lại 1 ít cho vào bước cuối) , bột màu điều, ngũ vị hương vào thịt gà. Ướp khoảng 15-20 phút. Bước 4: Cho 1 thìa canh dầu hào vào chảo nóng, thêm ớt sừng cắt lát vào đảo đều. Bước 5: Cho hỗn hợp gà đã ướp vào đảo đều tay đến khi gà khô kiệt nước. Thêm phần lá chanh vào đảo đến khi lá chanh và gà khô, có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng. Lưu ý đảo gà trên bếp ở mức nhiệt nhỏ nhất để gà khô, dai từ bên trong, không bị cháy xém và bở. Bước 6: Bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín.